“Ruby” – phim ngắn tốt nghiệp của Hà Kin

NKA_4337r

Bộ phim sẽ có ba nhân vật chính. Đó là “Ruby”, một cô bé 8 tuổi, rất thông minh và tình cảm, là Ân-Hy cô bé 7 tuổi, bạn thân của Ruby, nấu ăn và…leo trèo rất giỏi. Và…một bữa ăn Việt Nam được hai cô bé đích tay nấu. Bữa ăn này cũng là một nhân vật hết sức quan trọng của câu chuyện. Và nó cũng là một nét văn hóa Việt Nam mà HK muốn được truyền tải trong tác phẩm của mình với bạn bè quốc tế.

Bộ phim sẽ được quay ở San Francisco, thành phố xinh đẹp của California, nơi sương mùa luôn tràn về ngập tràn trên những buổi chiều dốc phố.

Phim tuy được quay ở Mỹ, nhưng là của Hà Kin, một người Việt Nam. Câu chuyện cũng là về người Việt Nam trên đất Mỹ, và lồng ghép nét văn hóa ẩm thực tuyệt vời Việt Nam vào trong bộ phim (HK yêu ẩm thực VN lắm mà). Vậy nên, HK rất mong được các bạn ủng hộ cho dự án này.

Thực ra, HK cũng loay hoay lắm không biết phải làm sao để có đủ chi phí cho bộ phim. Nếu làm một bộ phim để “đối phó” kinh phí thấp hơn nhiều, chỉ để tốt nghiệp, cũng được thôi. Nhưng Hà Kin chưa bao giờ đi học là để đối phó. Để được ở đây, nơi này, trải qua bao nhiều mồ hôi nước mắt và những khó khăn để tiến dần tới ngày tốt nghiệp, không gì ngoài mục đích là để được tiếp tục đi đến tận cùng những đam mê của mình, để làm ra được những sản phẩm tốt. Để góp được một phần nhỏ bé nào đấy cho nền nghệ thuật nước nhà, và cả nữa, HK muốn cố gắng để có những thành tựu, không chỉ cho riêng mình, mà còn để gây cảm hứng cho những người bạn khác, đặc biệt là phụ nữ chúng mình.

Bởi vì làm phim là nữ đã hiếm hoi, mà được có cơ hội ra nước ngoài học tập và học hỏi những kiến thức, công nghệ tiến bộ hơn đem về nhà (như tôn chỉ của Fulbright), mình luôn cảm thấy là những điều quý giá, và dù khó khăn, mình cũng phải làm tốt, trước hết là vì đam mê và lương tâm của mình.

“Fund-raising” là một hình thức gây quỹ cực kỳ phổ biến ở những nước phát triển như ở Mỹ này. Không như chúng ta vẫn còn nhiều quan điểm là “chỉ góp tiền cho người nghèo khó”. Sự thật là không chỉ là người “nghèo” (nghèo ở đây nghĩa là không đủ ăn đủ mặc) mới cần tiền, mà có rất nhiều tài năng trong xã hội cần tiền để sáng tác nghệ thuật, hoặc để sáng tạo ra những phát minh mới. Bạn có tài, có ý tưởng, nhưng bạn không có tiền để thực hiện chúng, thì có lẽ cũng chẳng bao giờ có những sản phẩm ra đời và bạn có thể phát triển được!

Chính vì vậy, hình thức gây quỹ và những trang gây quỹ nổi tiếng như là “Kickstarter”, “Indiegogo”, “gofundme”…ra đời để cho rất nhiều người có cơ hội được trình bày ý tưởng, tài năng của mình. Và có rất nhiều người họ sẵn sàng ủng hộ, mỗi người một hai đô, hoặc có điều kiện hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô. Nhờ thế mà đã có rất nhiều tác phẩm, phát minh, sáng chế đã được tài trợ từ cộng đồng mà ra đời.  Có những sáng chế và tác phẩm còn gây tiếng vang lớn và vô cùng có ích cho cộng đồng.

Những người ủng hộ này là ai? Đó trước tiên là gia đình, bạn bè của những người kêu gọi ủng hộ. Tiếp sau đó là rất nhiều người lạ. Có rất nhiều người…lạ lắm, họ đơn giản bớt một ít tiền tiêu xài trong ngày và để gửi tặng cho một người nào đó, một tài năng nào đó mà họ không quen biết nhưng họ có lòng tin và ưa thích ý tưởng/tài năng của người đó. Có những sự ủng hộ tuy nhỏ thôi, nhưng góp gió thành bão, và có thể hoàn toàn thay đổi cuộc sống của một con người, phát triển một nhân tài cho xã hội.

Mỗi người đều có cơ hội bình đẳng như nhau khi thể hiện tài năng/ý tưởng của mình. Phần còn lại là ở người ủng hộ, nếu họ cảm thấy thích người này, thích ý tưởng này, họ sẽ ủng hộ, cho dù có cần biết đó là ai hay không. Và người kêu gọi ủng hộ cũng không phải dùng nhiều chiêu trò hay tiểu xảo, vật vã gì để xin ủng hộ cả!

Những bạn nào đang ở nước ngoài, lâu năm hay là du học sinh, có lẽ đều không lạ gì với hình thức “fundraising” thế này.

Tớ tâm sự vậy, là bởi vì tớ biết hình thức gây quỹ này còn lạ lẫm với nhiều bạn Việt Nam. Khi loay hoay để nghĩ cách làm thế nào kêu gọi được sự ủng hộ của các bạn tớ cũng suy nghĩ lắm, vì không biết nên trình bày thế nào cho phải. Quan điểm về “cho tiền” của Việt Nam vẫn quan tâm nhiều đến việc là “từ thiện”, nghĩa là cho tiền để cứu giúp, ủng hộ những người thiếu thốn không đủ ăn đủ mặc, hoặc bệnh tật. Còn đương nhiên một người được đủ ăn, đủ mặc và lại còn được đi du học ở tận Mỹ như Hà Kin thì cần gì phải ủng hộ?

Hà Kin kêu gọi các bạn ủng hộ không phải là “từ thiện”. Không phải vì đói, khát, quá thiếu thốn nên cần phải cứu giúp (giúp thì có mà cứu thì không phải). Đây chỉ là một hình thức hỗ trợ tài năng, nếu như bạn cảm thấy quý mến HK đủ, cảm thấy tin tưởng HK, cảm thấy muốn được hỗ trợ để HK có thể cống hiến những sáng tác nghệ thuật của mình cho tương lai, cho cộng đồng, thì bạn sẽ giúp đỡ. Và HK luôn trân trọng mọi sự giúp đỡ này, cho dù là nhỏ, hay lớn, cho dù là tinh thần hay vật chất!

HK cũng không phải kêu gọi từ thiện và ngồi suy nghĩ, đắn đo, đếm lượt xem ai có thể giúp được, ai có thể không. Bạn đừng ngại nếu bạn không có khả năng giúp đỡ, hoặc bạn không nghĩ rằng việc giúp đỡ này là quan trọng. Tiền của bạn, đó là quyết định của bạn, không việc gì phải ngại hết!

Đây chỉ là những thủa ban đầu để Hà Kin có thể tiến tới những cái đích xa hơn trong nghiệp làm phim. Phải từ những thủa ban đầu thế này, thì HK mới đi xa hơn được. Bao năm cố gắng, học tập, mặc dù kinh nghiệm và kiến thức còn thiếu rất nhiều, nhưng mà phải cố gắng, phấn đấu, làm tốt, đầu tư từ những viên gạch đầu tiên. Với Hà Kin mọi tác phẩm dù đầu hay cuối đều sẽ làm hết mình. Và tác phẩm nếu tốt, thành công, sẽ là đường mở nhanh chóng để đi xa hơn, nhanh hơn, nhiều cơ hội hơn. Thế nên đó là lý do vì sao HK mong nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất!

Với mình, một tác phẩm thai nghén là bao nhiêu quan trọng, là trời là bể, thậm chí có thể là thay đổi cuộc đời. Nhưng với thiên hạ, chả phải là điều gì họ thấy quan trọng, hoặc hiểu hết được những gì mình đang làm và cố gắng. Thế nên, khi một hai người gửi cho tin nhắn dặn “Mình tin bạn, bạn cố lên nhé, bạn sẽ làm được nhé”, và khi gửi cho những đồng tiền ủng hộ, dù mấy đô hay cả ngàn đô, thì đều quý giá biết bao nhiêu, vì họ hiểu được những gì mình đang cố gắng và chung tay góp một cơn gió để mình có thể tích thành bão.

Có bạn cũng nghĩ rằng để ủng hộ Hà Kin thì chắc phải nhiều tiền lắm, nhưng bạn ủng hộ 10 nghìn cũng đã là một cơn gió. 10 bạn ủng hộ 10 nghìn đã là 100 nghìn, và ít nhiều cũng đủ một suất ăn cho một thành viên của đoàn phim cho một bữa (ở bên Mỹ) rồi. Phải không?

Phim sẽ quay ở SF, cho dù là phim sinh viên, cũng rất tốn kém vì ở Mỹ chả có gì là “free” cả. Số tiền 20 nghìn đô đã tối thiểu và tiết kiệm nhất để có thể ra được một bộ phim trong mọi nỗ lực có thể. Làm phim là bao nhiêu máy móc, ekip, đạo cụ, ăn uống, đi lại….cả 10 ngày trên đất Mỹ, có lẽ…Hà Kin phải đăng tin tìm chồng triệu phú mất!

Hà Kin có link ủng hộ trên Gofundme thay thế cho Indiegogo, Indiegogo với Gofundme không quen với dân Việt Nam chúng mình. Nhưng nếu bạn nào có Paypal, thẻ visa, thẻ CC thì có thể ủng hộ trực tiếp ở Gofundme. Nếu bạn nào không biết cách nhắn HK chỉ nhé!

https://www.gofundme.com/beve92pf

Ngoài ra, các bạn có thể ủng hộ bằng PAYPAL bằng tài khoản email của Hà Kin:

[email protected]

Và các bạn có thể ủng hộ trực tiếp cho Hà Kin qua tài khoản ở Việt Nam

Vũ Thu Hà, NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Sở Giao Dịch Thành phố Hồ Chí Minh, số TK: 060039740829

Mọi khoản tiền ủng hộ Hà Kin đều có record hết sức rõ ràng với tên tuổi đầy đủ. Tất cả tên tuổi các bạn sẽ có đầy đủ trong Credit của phim. Và tùy theo số lượng tiền bạn ủng hộ, HK sẽ có quà cho nhiều mức độ gửi tới các bạn khi phim hoàn thành. (Các bạn click vào Indiegogo xem list quà nhé), HK cũng sẽ đăng lại list quà bằng tiếng Việt ở đây.

HK nhớ hết và…biết hết đấy, HK sẽ không quên mọi sự ủng hộ nào đâu!!!!!!!

Và bây giờ, HK sẽ kể về bộ phim tốt nghiệp của mình (trình bày ý tưởng). Nếu bạn cảm thấy đủ thích, thì ủng hộ Hà Kin (và những nhân vật chính trong phim, cũng đều là tài năng cần ủng hộ) nha!

Phần 1. “Ruby” là một cô bé rất xinh đẹp và tài năng, và ý tưởng bộ phim đã được ra đời như thế này

_MG_1249

Hà Kin và mẹ bé Ruby là hai người bạn chơi với nhau rất thân. Gia đình Ruby ở San Francisco, và là điểm hẹn, là lý do để Hà Kin mỗi lần tới San Francisco. Mùa hè năm 2014, HK có ở chơi với gia đình một khoảng thời gian khá dài. Lúc này, ba mẹ Ruby đang tiến hành thủ tục ly dị. Có rất nhiều nỗi buồn, những giọt nước mắt, cũng như hàng ngàn hàng vạn những hoàn cảnh gia đình không toàn vẹn khác. Những lúc này, tớ như là một người bạn của Ruby, một người bạn của gia đình, nhưng đồng thời cũng được chứng kiến và cảm nhận những bất ổn tâm lý của một đứa trẻ con khi ba mẹ không còn ở chung với nhau nữa. Đó là những lúc tớ quan sát tìm hiểu về cuộc sống và học hỏi, học cho mình những sự cảm thông với những hoàn cảnh xung quanh mình.

Một trong những nguyên nhân khiến tớ muốn theo đuổi phim ảnh, đó là luôn muốn mang những hoàn cảnh cuộc sống, những điều mình cảm nhận được và nhìn thấy từ bạn bè, gia đình, từ những chuyến đi, trải nghiệm thành những bộ phim và chia sẻ lại những cảm xúc này với những người khác.

Ý tưởng cho bộ phim tốt nghiệp “Ruby” từ đấy hình thành. Sau này, tớ có post tin lên facebook để hỏi thêm những tâm sự của những bạn đã có hoàn cảnh tương tự, để biết thêm về trạng thái tâm lý cũng như những câu chuyện của họ. Mỗi hoàn cảnh đều khác nhau, mà lại giống nhau…có thật nhiều điều để nói.

Tớ rất thích đôi mắt của Ruby, nó trong veo mà thông minh vô cùng, nếu theo đúng cảm nhận của một người casting thì đó đích thị là một đôi mắt cinema. Ruby cũng có năng khiếu đặc biệt về diễn xuất, và cả làm đạo diễn luôn.  Cô bé hay tự diễn lại những cảm xúc, câu chuyện, sáng tác của mình trước cái tablet mẹ mua cho, rồi tự mày mò, tự dựng, tự lắp nhạc thành những video nhỏ. Thật khó tin là nó mới có 7 tuổi! Ruby tự làm hẳn một kênh youtube của riêng mình luôn! Tớ đã quay video của Ruby khi cô bé 6 tuổi

Ruby from Hà Kin on Vimeo.

 

Cảm hứng từ câu chuyện Ruby và những câu chuyện của nhiều người bạn chia sẻ, cùng với tài năng của Bi, tớ quyết định sẽ làm phim tốt nghiệp của mình về cô bé. Phim tốt nghiệp không chỉ là một sản phẩm nghệ thuật sáng tác của tớ, mà còn là một cơ hội cho ủng hộ cho tài năng của Ruby, nơi cô bé có thể được thỏa sức thể hiện khả năng diễn xuất của mình như cô bé vẫn luôn mơ ước.

Tớ viết nên một câu chuyện mà có hình bóng của Ruby trong đó, và của rất nhiều những cô bé, cậu bé khác có hoàn cảnh của một gia đình không toàn vẹn, để có những cái nhìn thật thông cảm cho nhau, để có những cảm xúc ta sẽ hiểu nhau hơn. Có một thế giới trẻ con rất trong trẻo và hồn nhiên, và chúng nhìn thế giới phức tạp của người lớn bằng những ánh mắt ngây thơ…và người lớn thì vẫn muôn đời…phức tạp….

_MG_1372

Phần 2. Nhân vật thứ hai. Ân-Hy. Cô bé leo trèo biết nấu ăn và có nụ cười rực rỡ

NKB_9602re

 

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *