#370: Cười đã rồi làm việc tiếp

Bạn Kin đang bắt đầu hành trình miệt mài chỉnh sửa một khối lượng ảnh và videos khổng lồ cho chỉ riêng tháng 5. Ưu tiên đầu tiên chính là ảnh cho các cụ để có thể in sớm làm quà. Chỉ tính riêng đợt ảnh từ thiện cũng hàng trăm cái. Rồi ảnh của khách nữa. Các bạn sẽ được xem video hành trình của ngày chụp ảnh từ thiện đầu tiên. Chịu khó chờ nhé. Bạn Kin sẽ bớt facebook đi một tí là hiệu suất làm việc tăng liền!!!

Thỉnh thoảng ngồi làm cái gì lâu quá cũng hơi chán. Vừa vớ được vụ “Những áng văn bất hủ của học trò” trên vnexpress cười lăn cái đùng ra đất.

http://vnexpress.net/gl/topic/6463/nhung-bai-van-bat-hu-cua-hoc-tro/

Tớ ngồi cóp lại những câu tớ thấy thích nhất. Đọc cười vui dã man. Đố các bạn biết tớ thích quả văn nào nhất đó!!! Mọi người thích bài nào?

À, bonus cho các bạn thơ lãng mạn của em trai của tớ hồi chàng 5 tuổi, có trong “không chỉ là blog” đó:

Một bông hoa trắng

Lung linh trong nắng

Em…hái về chơi

Đến khi nó héo

Em vất đi thôi!

Lãng mạn mà phũ phàng ghê ta, hehehe.

 

Còn đây là mấy câu tớ thích nè, chia sẻ với mọi người!

Đề: Tả bố em.

Nhà em có nhiều người nhưng em yêu bố nhất. Bố em 43 tuổi. Bố rất cao lớn. Mỗi lần bố ôm em, em chìm trong bóng tối.

Đề: Tả chú thương binh.

Gần nhà em có một chú thương binh, chú đã bị thương 2 lần. Một lần ở Buôn Mê Thuột và một lần ở đùi.

Đề: Tả cây bàng.

Trước cửa nhà em có trồng một cây bàng. Mùa bàng chín rụng đầy sân. Mẹ em nhặt bán lấy tiền mua tivi và tủ lạnh.

Đề: Đặt câu với vần iêu.

Mẹ em thích tiêu tiền.

Đề: Tả chú bộ đội.

Cạnh nhà em có một chú là bộ đội. Năm nay chú đã 20 tuổi đời. Chú luôn đeo súng ngắn bên mình, mỗi khi ngồi xuống, khẩu súng của chú lại chìa ra trông rất oai hùng.

Đề: Tả con bò.

Giữa trưa hè nóng nực, em thấy con bò kéo xe trên phố, mồ hôi chảy ròng ròng. Em học tập con bò tính cần cù chăm chỉ.

Đề: Tả một thắng cảnh.

Tuần trước, bố mẹ em cho em đi thăm rừng Cúc Phương. Rừng Cúc Phương toàn là hoa cúc phương.

Đề: Hãy đặt câu có từ “đỡ đần”.

Vì em chăm học nên em đỡ đần.

Đề: Tả cô giáo em.

Cô giáo em cao 1m3, dáng người to ngang trông rất vừa vặn… Mỗi khi chúng em lên nộp bài, mắt cô sáng lên như 2 cái đèn pin.

Đề: Tả về gia đình em.

Nhà em có 3 người, em thì đi học, mẹ em thì làm ruộng, còn bố em làm bộ đội ngoài đảo xa và bán điện thoại di động.

Đề: Tả con gà trống (của một học sinh thành phố).

Nhà em có một con gà trống. Trông nó rất đẹp. Toàn thân nó phủ một màu vàng. Nó chẳng biết gáy cũng chẳng biết làm gì. Miệng nó thường ngậm một bông hoa hồng. Mẹ em thường đặt nó trên bàn thờ để thắp hương cúng cụ.

Đề: Em hãy tả về bà của mình.

Nhà em có nuôi một bà nội suốt ngày ngồi phẩy quạt nhưng ruồi không bay khỏi miệng, mồm luôn dạy cháu phải sạch nhưng bà lại lấy khăn lau bàn để lau ly uống nước.

Đề: Tả buổi đi chơi mà em tham gia.

Chủ nhật vừa qua cả nhà em được tổ chức đi Vũng Tàu. Mọi người dậy từ rất sớm để tập hợp lên xe. Đi được một quãng đường mọi người trên xe đều ngủ chỉ trừ bác tài là còn thức vì bác đã uống thuốc chống ngủ.

Đề: Tả một buổi học.

Tùng tùng tùng, tiếng trống vang lên báo hiệu đã đến giờ vào lớp. Không còn cảnh nô nghịch, chạy nhảy nhốn nháo nữa. Các bạn, ai ai vào vị trí của người đó. Sách vở để ngay ngắn trên bàn. Cô giáo bước vào lớp. Học sinh đứng dậy chào cô. Cô mặc chiếc áo dài hoa rất đẹp. Tóc cô thẳng mượt thả đến ngang lưng. Cô đặt chiếc cặp đen lên bàn và cất tiếng dịu dàng: “Hôm nay có ai đóng tiền không?”

Đề: Tả bác công nhân.

Tay bác toàn dầu mỡ, trán thì lấm tấm mồ hôi, tai bác như hai cái mộc nhĩ. Thỉnh thoảng bác hay ra bờ rào vườn rau nhà em đi vệ sinh.

Đề: Tả cô giáo em.

Cô giáo em mặt đỏ như mặt trời, chân đi xào xạc tựa mây bay.

Đề: Tả cây bàng.

Ở cạnh nhà em cách một quán phở có một cây bàng. Cây bàng đã sống trên 10 năm nên nó đã già và nó đã biến thành cây đa.

Đề: Đặt câu hỏi với vần: ôm, ốp.

Mẹ em tát em đôm đốp.

Đề: Đặt câu về phần gieo âm tiết.

Có con trâu, bị ruồi bâu. Có con chim, bị vỡ tim.

Đề: Tả người thầy em yêu quý nhất.

Thấm thoắt đã ba mùa hoa ban nở, thầy giáo phải tạm biệt chúng em để về xuôi. Cả làng cả bản đứng tiễn thầy vô cùng ngậm ngùi. Riêng em đứng nhìn theo thầy cho đến khi thầy xa dần, xa dần, đến khi nhỏ bằng con chó em mới quay lại bản.

Đề: Tả anh bộ đội.

Anh bộ đội cao khoảng 1,20 m, súng AK dài 1m rưỡi.

Đề: Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội, ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?

Đề: Tả một dụng cụ lao động.

Chiếc xẻng nhà em có rất nhiều công dụng, để hốt rác, và còn dùng để xúc cứt chó nữa.

Đề: Miêu tả về bố.

Bố em có một hàm răng vàng, hàm răng vàng luôn chỉ bảo em những điều hay lẽ phải.

Đề: Tả cảnh đêm đông của gia đình em.

Đêm đông, gia đình em quây quần ấm cúng bên bếp lửa hồng. Bố em ngồi đọc báo, mẹ em ngồi đan len, chúng em thì ngồi học bài, còn ông nội bà nội em thì ngồi nói chuyện ở bàn ăn mà ngọn đèn dầu chiếu hình lên trên tường trông giống như hai con khỉ vậy.

Đề: Em hãy đặt câu với từ ”thông thái”.

Bạn Thông thái rau giúp mẹ.

Đề: Tả con lợn.

Nhà em nuôi một con lợn rất xinh. Hai cái mắt đen như hạt nhãn, hai cái tai to như lá trầu không. Mỗi khi em cho nó ăn cái đuôi nó ngoe nguẩy tỏ ý mừng rỡ. Đến nay nó cũng được khoảng 60 kg rồi đấy.

Một hôm có bác mua lợn đi qua, mẹ em vội gọi : “Bác mua lợn ơi, vào đây em bán cho. Em bí tiền quá, bán đi lấy tiền mua gạo may quần áo cho các cháu…”

Đề: Tả một buổi đi chợ cùng mẹ.

Chủ nhật vừa qua em được mẹ cho đi chợ cùng. Chợ có mê man là hàng hóa, khi đi qua hàng cầy tơ bảy món thấy mấy chú chó bị làm thịt rồi mà vẫn nhe răng như muốn cắn người, mẹ kêu lên: “Khổ thân mấy con chó”.

Đề: Tả bác hàng xóm.

Ở gần nhà em có bác bơm xe đạp. Những lần lốp non hơi hay vá xe, bác đều rất nhiệt tình, cần mẫn. Em rất quý bác bơm xe đạp và em hứa sẽ học thật giỏi để sau này trở thành người bơm xe đạp như bác.

Đề: Tả con vật em yêu thích.

Nhà em có nuôi nhiều con vật nhưng em thích nhất là con chó, cạnh nhà em có bạn Tí béo, bạn hay bắt nạt em, có lần Tí béo sang nhà em bị chó nhà em đuổi cắn, từ đó em yêu nhất là con chó này.

Đề: Tả chú bộ đội.

Sáng sớm tinh mơ thức dậy, em thấy một cái bóng to lù lù trước mặt. Ngẩng đầu lên em thấy một người đàn ông cao lớn. Người đó cao khoảng 50 phân, bên túi áo ông ta có một khẩu súng rất to, khoảng 100 phân. Hoá ra là một chú bộ đội. Thảo nào thân hình chú vạm vỡ thế.

Đề: Tả về lớp học của em.

Trường em thật là đẹp, các phòng học thật là xinh. Cô giáo giảng bài thật nhiệt tình và say sưa, miệng cô cứ líu lo như chú chim suốt cả ngày. Trong cái nắng oi ả của mùa hè tiếng ve kêu của những chú ve sầu và tiếng cô giáo quát bạn Nam làm cho em bị thức giấc và cảm thấy khó chịu.

Đề: Tả buổi tối ở gia đình em.

Buổi tối, gia đình em sau khi ăn cơm xong thường quây quần bên nhau. Bố em ngồi xem thời sự, mẹ em ngồi khâu quần áo. Em ngồi học bài. Bỗng nhiên mẹ em giật mình và hỏi bố em: “Anh ơi tháng này lĩnh lương chưa?”

Đề: Tả công việc của bố hoặc mẹ em.

Bố con làm nghề bộ đội, sáng nào bố con cũng lên đơn vị tập bắn và đi bộ loanh quanh đơn vị. Nhờ có bố con mà các chú trên đơn vị đều khỏe mạnh và gan dạ.

Đề: Em hãy tả đường về quê.

Nhà em thì ở thành phố, ông bà em ở quê, thứ bảy bố em hay cho em về thăm ông bà. Nhưng đường về quê xóc lắm, xe của bố em cứ nhảy như con ếch, còn đầu của em cứ lắc như đầu con chó ở xe ôtô, tóc mẹ em thì bay như bờm ngựa đang phi.

Đề: Tả về quê hương.

Quê hương em rất xinh đẹp. Buổi sáng con gà gáy đánh thức mọi người dậy. Mọi người thức dậy đi ra đồng làm việc. Đến tối mọi người lại về nhà đi ngủ.

Đề: Đặt câu với cụm từ “chôn rau cắt rốn”.

Bố em làm nghề chôn rau cắt rốn.

Đề: Tả thầy Hiệu trưởng.

Một buổi sáng tinh sương khi cổng trường vừa mở thì có một bóng đen lù lù bước vào. Đó là thầy Hiệu trưởng của trường em.

Đề: Em hãy tả một đồ vật trong gia đình.

Nhà em có một cái bàn gỗ, trước có 4 chân, sau bị gãy 1 chân nên bố em buộc một đoạn ống nước nhựa vào thay thế. Nó không tự đứng được mà phải dựa vào tường

Đề: Tả loài chim biết bay mà em biết.

Nhà em có nuôi một chú chim cánh cụt. Chú cao khoảng 1m và nặng khoảng 10kg. Hằng ngày mẹ em nhốt chú vào 1 cái lồng và sáng nào mẹ cũng mở lồng để cho chú bay đi kiếm mồi.

Đề: Tả một loại cây mà em biết.

Nhà bà ngoại em có trồng một cây dưa hấu. Lá cây xanh thẫm diệu kỳ. Thân cây rất to, 5 người ôm không xuể.

Đề: Tả chú gà trống.

Nhà em có nuôi một chú gà trống. Chú khoác trên mình bộ váy sặc sỡ. Sáng nào chú cũng dậy sớm chạy ra sân và kêu cục ta cục tác để dụ đám gà mái. Em rất yêu quý chú vì hàng ngày chú đều đẻ trứng cho mẹ em đi chợ bán.

Đề: Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội. Năm nay ông 70 tuổi. Ông nội em ăn rất khoẻ, lại còn biết trông nhà.

Để đảm bảo entry nào cũng có ảnh, tớ post ảnh em Ỉn và em Lé mà tớ ở cùng suốt 1 tháng ở SG nè.


Em Ỉn (chụp trộm bằng di động):


Cảm xúc nhật ký ngày đầu mới đến SG, trích: “Mình đang ở trong SG cùng với cái chị đáng iu nè (Được ở free, nhưng bù lại là sáng phải dắt mèo đi, tối dắt về). Nhà chị ấy có 3 em mèo và đặc biệt là mèo còn biết tự đi hố xí nè. Yêu quá đi mất!
Đây là ảnh chị ấy chụp, còn mình vẫn đang làm quen với các em í bằng cách hàng ngày giật chức lấy bát cho mèo ăn. Làm quen xong thì em í sẽ cho mình chụp hình và quay phim em í đi ị đi tè trong hố xí nha!
0 biết sao tớ đi đâu cũng “bị” trẻ em và các em miu em cún nhìn chằm chằm. Ở đây, ngủ nó cũng ngồi nhìn. Làm gì nó cũng nhìn. Đồ nào nó cũng ngửi từng thứ một. Đi vào toilet mà mở cửa ra là thấy có 3 em đang đùn đẩy nhau nhìn trộm, thấy mình nên giật mình chạy tán loạn…”


Còn đây là nhật ký của mình sau 1 tháng ở SG, với em Lé: “Hơn tháng ở cùng em Lé, ngắm em í nhiều mắt cũng suýt lé theo luôn. Em Lé có một đặc thù đặc biệt rất giống….người. Đó là đi lại huỳnh huỵch huỳnh huỵch, chả ý tứ dễ thương như mèo gì cả. Hằng đêm em ấy đi qua đi lại chỗ bạn Kin ngủ, dẫm lên chân lên tay bạn Kin 0 thương tiếc. Trong lúc đó thì 2 bạn khác, một bạn đang mê mải liếm chân, 1 bạn mê mải cắn tóc Kin xơ xác. Sáng dậy Kin bầm dập.
Vậy mà hai hôm Kin đi, các bạn ấy ngẩn ngơ. Có người nhắn tin: Lé nhớ Kin quá, hít hà những gì liên quan đến chị Kin rồi mặt buồn thiu nà!
Em í buồn vì 0 có ai cho em ấy dẫm lên thì có í. Nhưng mà…iu lắm cơ!”


Thui bạn Kìn làm việc tiếp đây, mọi người chờ nha!

 

11 Comments

 1. Louis Dao June 11, 2011 at 11:59 am

  Hay..((= cuoi den vo bung

  Reply
 2. An O Mai June 11, 2011 at 6:33 pm

  ” Cả làng cả bản đứng tiễn thầy vô cùng ngậm ngùi. Riêng em đứng nhìn theo thầy cho đến khi thầy xa dần, xa dần, đến khi nhỏ bằng con chó em mới quay lại bản.” —> Chị khóai vụ này hahahaha rất chân thực mà đầy chân thành :))

  Reply
 3. Mai Hương June 12, 2011 at 1:43 am

  hahaha em cũng có đọc 1 số bài ở đâu đó rồi, nhưng trong đây em thích nhất ” Có con trâu, bị ruồi bâu. Có con chim, bị vỡ tim ” .Còn có bài tả chú thương binh là ” Gần nhà em có 1 chú thương binh bị cụt đầu. Sáng nào chú cũng đi qua nhà em để đi ăn sáng “, em ko nhớ rõ câu cuối, nhưng chắc chắn có phần “thương binh cụt đầu” ^____^

  Reply
 4. Vân Anh June 12, 2011 at 2:24 pm

  em thấy lời trẻ con bao h cũng thật thà. Nhưng rõ ràng k thể bắt bọn nó ngồi tưởng tượng để viết văn hay khi mà thực tế k thế 1 tí nào cả haha

  Reply
 5. Ngô Thùy Dung June 12, 2011 at 8:48 pm

  Hahaha.. Sáng ra được một trận cười bể bụng rồi. Cả ngày làm việc chắc vui lắm đây… Thanks chị Kin!

  Reply
 6. Thanh Khánh June 13, 2011 at 5:44 am

  haha, hihi, thanks cậu nhiều nhé. cái nào mà cậu cop ra và dẫn ra đây cũng đều vui, ơ mà tớ thích “tả chú bộ đội”…mà tớ cũng bó tay với mấy cái đề bài đặt câu có từ…how suprising sentences!!!

  Reply
 7. My (Mắm) June 13, 2011 at 12:19 pm

  cây súng của chú bộ đội 20 tuổi đời. ôi zời! =)) chết mất chị ơi =))

  Reply
 8. virgo June 13, 2011 at 9:52 pm

  cuoi da doi………… tks HK da giup to mo mang tam mat…. het stress…

  Reply
 9. Hà Nhím June 15, 2011 at 12:13 pm

  Đọc tới đoạn tả con bò: Giữa trưa hè nóng nực, em thấy con bò kéo xe trên phố, mồ hôi chảy ròng ròng. Em học tập con bò tính cần cù chăm chỉ. là em nhịn hết nổi, Cười mún vỡ nhà luôn :)) Mừ ngày nào em cũng mò vào trang báo này mờ hok bít có vụ này chứ. Giờ tha hồ cười cho trẻ dai 🙂

  Reply
 10. Eleeza Phan June 20, 2011 at 11:22 pm

  Hahaha….Buồn cười quá nên không thể đọc hết được, đành phải để dành thôi…. Cám ơn Hakin nhiều!

  Reply
 11. Tree July 1, 2011 at 9:50 am

  Haha, Cảm ơn chị Hà Kin nhé. Em đọc mà buồn cười quá!
  Em nhớ 1 câu người bạn nói nhiều khi cười để vui chứ ko phải vui mới cười 🙂

  Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *