#85: Những bloggers thú vị – Black Coda

Black Coda có một cái tên mà không ai khi nghe thấy mà không ồ lên trầm trồ: TRẦN ĐÌNH NGUYỄN TẤT QUANG. Và một điều rất lạ, tuy rằng cái tên dài thế, nhưng mỗi khi nhắc đến Quang, chẳng ai nói: “À thằng Quang”, mà lúc nào cũng phải đầy đủ cả tên họ: “À, thằng TRẦN ĐÌNH NGUYỄN TẤT QUANG”. Cái tên của bạn Quang đã thành thương hiệu, và nhờ thế bạn có thể không đẹp trai nổi bật, không học giỏi nổi bật, không có những biểu hiện nổi bật nhưng mà trong trường bạn vẫn….nổi bật. Về sau, khi bạn hoạt động blog, bạn được biết đến bằng một thương hiệu mới: BLACK CODA. Cái thời tớ còn chưa biết blog là cái con khỉ gì thì bạn Coda đã là một blogger có tiếng tăm.

Tớ không chơi nhiều với bạn Quang hồi đại học, nhưng về sau tốt nghiệp rồi tự nhiên lại hay nói chuyện với nhau nhiều hơn. Cũng không hẳn là thân thiết nhưng mà hồi đó phải công nhận đấy là một blogger thú vị. Bạn ấy thì viết blog còn tớ thì làm diễn đàn riêng. Thỉnh thoảng online Coda lại bảo tớ vào blog của bạn ấy quick comment đi cho nó “có màu”. Mà hồi đấy thì tớ ghét bọn bloggers cực luôn, vì tớ sợ bọn nó sôi động hơn diễn đàn của tớ, hihihi (hồi đấy hakinkin.net của tớ vui cực cực luôn).

Vừa viết xong một bài là Coda bảo tớ vào comment, chưa kịp vào đọc xong đã thấy bạn ấy có 5,6 comment khác. Hồi đó blog mới là hàng mới, mọi người còn thấy lạ, blogger hay thì lại càng ít, Coda cũng là một trong số ít đó, vậy nên được “hâm mộ” nhiệt liệt.


Về sau thì tớ cũng làm blog sau một thời gian chê ỏng eo, hehe. Bạn Coda bảo tớ: “Hà Kin đã có diễn đàn hay thế còn làm blog làm gì nữa, để một thương hiệu hakinkin.net thôi”. Bạn ấy có vẻ không vừa lòng khi tớ làm blog, hihihi. Ngày đấy nhìn blog của Coda là cả một sự ganh tị, tớ còn thắc mắc sao có người hôm nào cũng viết được bài dài thế chứ. Ôi giời, giờ thì bạn Coda đang ghen tị với đến nú nẫn, hihihi!!!

Tớ liệt Coda vào dạng viết blog hay, đặc biệt rất hài hước, cũng không kém cạnh gì Hippo, có nhiều bài phân tích hài hước đọc cười ra nước mắt. Mọi người đừng sốc vì những “dị nhân” của IIR này.

Giờ dòng đời xô đẩy, mới ngày nào tớ chat với Coda bạn ấy còn buồn đời vì hung có người yêu, mò vào diễn đàn của tớ đăng ảnh xin làm quen với các em tùm lum, giờ đã ảnh cưới giăng đầy. Và bạn ấy cũng chẳng chịu dzít blog chi nữa cả. Hix, thế có tiếc không?

Nào, tiếp tục thưởng thức IIRers nhé! (À mà yên tâm series của tớ không phải chỉ là IIRers đâu, tại trường tớ lắm dị nhân quá hị!)

Note: Đố mọi người biết YV là ai nhé? Dù đây là sự kiện lâu rồi nhưng mà dù sao thì cũng phải công nhận đó là những bài viết xả stress rất tốt. Có nhận xét thì nhận xét về phong cách viết của bạn í thôi nhé, chứ 0 bàn sự kiện YV!

Kỳ sau: Thành Tôm

YV và Cử nhân QHQT?
Đọc những bài báo trên mà Black Coda chợt giật mình vì mình quá thờ ơ với những hệ lụy sau sự kiện YV quá!
Với tư cách là một SVHVQHQT sắp sửa quit khỏi sự hướng dẫn và dạy dỗ của thày cô để tự mình phải suy nghĩ về tất cả các vấn đề liên quan đến mình và xã hội, rõ ràng là K28 còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm xử lý, phân tách, mổ xẻ những vấn đề như trên. Hầu như từ trước đến bây giờ, chúng ta chỉ nghĩ sẽ có những ai là nạn nhân tiếp theo YV và ko hề nghĩ rằng YV chỉ là giọt nước làm tràn ly của một chuỗi hệ thống các loại vấn đề khác nhau.
Cruiser nêu ở trên là những ý kiến xung quanh hội người tiêu dùng. Thử hỏi, ý kiến của các nhà quản lý về luật pháp, về địa điểm, về quảng cáo… chắc chắn chúng ta sẽ biết rõ hơn về điều này.
Theo như Coda được biết. Rõ ràng trước đó YV đã có thâm niên nhiều năm trong nghề bán buôn son phấn. Khi nền kinh tế thị trường càng mở cửa, YV nhanh chóng nắm bắt những cơ hội cũng như thách thức đòi hỏi có sự táo bạo trong kinh doanh. YV bằng nhiều cách khác nhau đã lăng xê mình lên thành người mẫu, diễn viên cũng như là một tay bán buôn chuyên nghiệp. Hệ thống IE rộng khắp càng nâng cao uy tín cũng như tay nghề của YV. Bộ film mà chúng ta xem được chắc hẳn chỉ là phần nổi của tảng băng. Cũng như đó là do lưới rách của hệ thống tiếp thị kín kẽ của thị mà chúng ta, những người ko tham gia vào thị trường mua bán này, biết được y thị đang kinh doanh hàng hóa với giá đắt đỏ, cắt cổ, nhưng khách hàng vì cũng tỏ ra rằng ta đây đã từng mua bán, quan hệ với thị (một kiểu chứng tỏ tư cách đại gia) đã cắn răng chịu đựng và cuối cùng đưa ra cái kiểu so sánh một lần mua hàng bằng 2 năm bán dừa như vậy!
Mới đầu, nhìn phong cách tiếp thị (bằng phim) của YV rất chuyên nghiệp như vậy (đọc báo, cười nói), Coda nghĩ rằng, đây là một hành động cạnh tranh rất công khai và thách thức. YV phải được nhắc đến là người dẫn đầu trong thời đại công nghiệp và công nghệ như hiện nay về ngành kinh doanh béo bở và lâu đời này. Nhắc lại một chút rằng, ngành kinh doanh này vốn tồn tại từ rất lâu đời rồi, từ cái thuở mà tiên cứ xuống trần như đi chợ. Thỉnh thoảng chúng ta đọc thấy những cau chuyện đại loại như: “chàng trai cứu cô gái, cho ăn uống, ngủ nghỉ rồi sau đó làm vợ để trả ơn, một thời gian sau thì bỏ đi …” cũng là một hình thức kinh doanh mà thôi. Cô gái không tiền, ko nhà, tự lăng xê mình cho chàng trai. Chàng trai dùng của cải mình chi ra mua thức ăn cho cô gái, bù lại, cô gái phải làm vợ. Một thời gian sau thì chàng trai hết tiền. Cô gái cần phải sống. Ra đi! Cái thời gần nhất là thời phong kiến, hàng tuần (phải gọi là hàng ngày luôn) quan lại, địa chủ, cường hào… đều đôi lần đến nhà thổ. Đó là chưa kể ông vua, một người có quyền lực tuyệt đối tự cho mình xây hẳn một serie kỷ viện và select chỉ toàn người mẫu và diễn viên về nuôi và phục vụ cho mình. Tuy nhiên, nhà vua cũng phải trả một khoản kha khá bằng ngân sách nhà nước để hợp pháp hóa khoản chi này. Sau đó, cho dù ở chế độ chính trị nào, TBCN hay XHCN, hình thức kinh doanh này vẫn tiếp tục tồn tại và được bảo trợ dưới những hình thức và tổ chức khác nhau.
Còn vấn đề thủ đoạn và giá cả, nếu không xét về người tiêu dùng, thì người kinh doanh cũng có những thủ đoạn mang lại lãi cho mình ở mức cao nhất, đồng thời, đảm bảo hàng của mình luôn luôn được coi như là có chất lượng. Bán hàng xong, có tiền thì mới mua phấn son, mông má lại hàng để khách hàng có thể có cảm giác mới lạ chứ ko nhàm chán và cái kiểu: te tua nhăn nhúm như vợ nhà thì đi đá gà làm gì? Ở YV người ta có thể thấy được thủ đoạn kinh doanh ở mức cao nhất là lăng xê mình trở thành người mẫu và liên tục tiếp thị mình bằng nhiều hình thức, đóng phim, quảng cáo… như một lời đảm bảo hàng VN chất lượng cao. Mà hàng hóa ngày càng đắt đỏ, thử hỏi nếu mang 100 ngàn VN ra mua một cái quần mặc cũng chưa chắc đã gặp cái quần tử tế. Còn cái áo Việt Tiến bao giờ cũng > 100 ngàn. Tiền áo quần của đàn ông đã đắt như vậy thì giá mà YV đưa ra cũng là khá hợp lý.
Quay lại vấn đề tiền lời, sau khi trừ các khoản chi phí, rõ ràng là các em phải có lời, chứ nếu không có lời thì làm làm gì? Mà chắc hẳn là lời mạnh là đằng khác. bằng chứng là nghề này dù chính thức hay không chính thức bị cấm, thì vẫn tồn tại từ xưa đến nay. YV chẳng qua là muốn làm theo Tây, công bố mức giá của mình trước công chúng. Như vậy cũng là hợp lý lắm. Ai có mức sống một ngày kiếm 500 đô thì xin mời nhào dô mua một đêm. Còn ai kiếm được 2 năm $500 thì cũng xin mời 2 năm sau. Àh, mà 18 tháng thì chỉ bằng 1,5 năm thôi nhỉ. Người kinh doanh ở Bến Tre có thể hy vọng dành đủ tiền để có thể mua hàng YV một lần đấy!
Một vài lời bình đàm sau khi nghe công chúng, người tiêu dùng lên tiếng về YV dữ quá!
Nghề môi giới MD!!!


Black Coda lại nói về YV nhưng ở một khía cạnh khác. Về nghề môi giới MD (viết tắt cho đỡ … dung tục ) của Trần Thị Phố.

Trần Thị Phố nói riêng và giới môi giới nói chung từ lâu vốn tồn tại nhưng pháp luật không thừa nhận là một nghề hợp pháp. Tên gọi chung được xã hội tạm gọi theo từ xưa đến nay là Tú Bà. Nghi vấn đặt ra ở đây là tại sao nghề môi giới cầu thủ lại được chấp nhận, môi giới lao động cũng được thừa nhận, môi giới về vận tải, hàng hóa, đào ao, cuốc đất .. tất tần tật đều ko bị xem là trái phép, thế mà nghề môi giới mãi dâm lại là một nghề bị chỉ trích nặng nề.

Cũng như các loại môi giới khác, môi giới MD cũng có những nguyên tắc riêng, những điều kiện về tài, lực… riêng. Thậm chí nghề này còn nguy hiểm gấp bội phần so với các loại kia. Nghề này không chỉ thường xuyên tiếp xúc với mọi thành phần … đàn ông của xã hội mà còn phải thường xuyên tiếp xúc cả với vợ và người tình của mọi … đàn ông tiếp xúc với người hành nghề môi giới MD. Chưa hết, nghề môi giới MD cần phải có quan hệ rất rộng rãi và có một kiến thức xã hội phong phú (nhất là kiến thức về các ông lớn). Rõ ràng về mặt quan hệ ngoại giao, các cử nhân ngoại giao cần học hỏi nhiều từ những người hành nghề môi giới MD như vậy. Một mặt nguy hiểm nữa đó là nghề môi giới MD thường xuyên bị công an super soi và sờ gáy. Lộ ra là chết cả nút mà. Nhưng cũng chưa nguy hiểm bằng sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới MD khác nhau. Có dính tới kim loại, máu, nước mắt, và các thứ nứơc khác.

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, nghề môi giới MD nên được đặt trên bàn thảo luận mổ xẻ, phân tích để đề ra phương hướng và những đạo luật cần thiết cho sự phát triển của nghề này. Trước hết, nghề môi giới MD cần được đưa vào trong khuôn khổ như là một trong những nghề mang lại lợi nhuận cao. Theo Coda tính, chúng ta đã thất thoát hàng tỷ đô la do ko đánh thuế nghề này, môi giới MD cũng giống như thuốc lá, cần phải đánh thuế thật mạnh vào mức thu nhập để tăng thêm tiền cho ngân sách nhà nước. thứ hai nữa, cần phải quản lý môi giới MD để nghề môi giới MD có sự cạnh tranh lành mạnh và trong khuôn khổ giữa các nhà môi giới MD với nhau. Để xã hội bớt đi sự thanh trừng, thanh toán do câu kéo khách hàng. Để bác sĩ rỗi rãi hơn và các nhà tang lễ dành … công việc mình cho các đối tượng khác. Thứ ba, tương tự như bài trước tôi đã nói, cần phải xem môi giới MD như là một nghề mà từ trước đến giờ người ta vẫn mặc nhiên công nhận trừ Luật Pháp. Quy định cho nghề môi giới MD là cần thiết và bức thiết. đây là một nghề giải quyết công ăn việc làm cho bao nhiêu là phụ nữ trong độ tuổi lao động và độ tuổi có … con. Một nghề cũng khá bạc bẽo về mặt pháp lí!

Viết về cái recycle bin của diễn đàn


hix, không hiểu sao trong cái box này chả ai post? Chắc vì đây là Thùng rác!
Nhưng mà thùng rác thì phải có rác chứ nhỉ? Suy nghĩ mãi mình mới nghĩ ra rằng: Không ai chịu vứt cái mà mình vẫn thường đẻ ra vào thùng rác! Nhưng thùng rák trong PC cũng có nghĩa là Thùng tái sử dụng mà! (recyle bin đấy thôi!)
Hơn nữa: Đâu phải cứ mình viết ra là hay? đâu phải cái mính nghĩ ra đều tốt, đẹp! Có ai nghĩ rằng mọi thứ mình viết ra đều tốt đẹp? bản thân Coda thấy nhiều khi mình nghĩ ra chỉ toàn là rák rưởi! Rák rưởi! Đúng nghĩa của từ rák rưởi! mà lại k nhận là rák rưởi để vứt chúng vào cái thùng rák để sẵn ở đây hàng mấy năm trời!
Còn nữa! Có những người biết có thùng rák, biết mình có rák, biết hàng ngày mình thải ra rák, nhưng vứt rák vào… chỗ khác! Thùng rák để cho nó nát thì thay thùng khác! Hix
Thế nên, chắc để mở đầu! Black Coda đành vứt 1 tờ nháp vào cái thùng rák này để mọi người nên nhớ vứt rák vào thùng rák nhé!
Thư tự gửi cho mình!


Coda, hôm qua sao mày thức khuya quá vậy? Mày thức khuya để rồi sáng nay trời mát mày cũng mát, vào toilet hát hát, nhìn tao với gương mặt hốc hác như thùng rág. Hôm bữa tao đã bảo mày làm tiểu luận sớm đi không chịu nghe. Để hôm trước nước đến chân rồi mới bước. Mà tao cũng phục mày lắm lắm. Mày bỏ ngủ bỏ tắm người hôi như mắm để làm tiểu luận một phát cho đến sáng ra quán in một loáng rồi nộp khi thời gian còn thóang!
Vậy mà chưa về ngủ còn chui vào ăn tàu hủ rồi mưa ko có mủ về ướt đủ! Mày giống như cái tủ chỉ biết ủ rủ mà nằm phịch xuống ngủ, ko thèm cởi mủ…
Mày là một người rất là lười. Vậy mà còn cười. Lười mà còn muốn điểm mười có họa là con Đỗ Mười!
Đừng cười!
Vì đây là thư tui gửi cho tui để lần sau đừng ham vui là tối thui còn lui cui làm bài từ đầu đến đuôi!
Blacky! sắp thi mà mi cứ đi chơi thì rất nguy! Mi phải học đi để thi còn ko thay vì cười hi hi thì sẽ phải khóc tỉ ti. Chơi làm chi, ôn thi để thi còn ra khỏi l’IRI. Cái mặt ngu si của mi đã quá chai lì ở trường ni. Hay mi tự ti mà ko biến đi? Học thi đi mà còn thi, đồ ngu si! Ko cần sorry!
Ra trường suốt ngày chỉ nằm giường, hoặc chừơng cái mặt ra đường tán mấy nường là chuyện ngày thường. Ôi, lại nói đến cái chuyện ra trường… Thật chán chường.
Coda ơi, mày lại bơi trong bia hơi ở khắp mọi nơi. Sao mày dở hơi mà cứ đi uống bia hơi mà ko dành thời gian rảnh rơi để đi chơi, đi bơi, hay nghỉ ngơi? Dở hơi là cứ uống bia hơi xong lại thích đi chơi, ra khơi, hay xông hơi ra vẻ ăn chơi mà ít ai biết là coda nó xay bia hơi. Đúng là đồ rảnh hơi, được nghỉ ngơi mà cứ thích đi lơi khơi, cơm nhà thì ko xơi, mà cơm bạn dù tận đầm Dơi cũng bơi về xơi cho vơi. Em ở nhà thì không chơi, em bạn thì cứ lả lơi. Trời ơi, chơi bời quá ta ơi, coi chừng rơi!

Tôi tả Tôm tòan T!

260 magnify

Tôi thân Tôm từ trước, từ trong trường thuở trước.

Trong trường Tôm tên Thành. Tôm thích theo Tây thích tên Tom. Tôi thì thấy trái tai, thích tên Tôm. Tôm tức, Tôm tru tréo: Thằng trời tru, tên tao tên Tom, thay tên tao thì thưa tao tí. Tôi trả treo: Trời! tao thân, tao thích tên Tôm thân thiện, tao thấy tên Tom theo Tây, theo tiếc, tao thù. Tôm tắt tiếng. Tom thất thế thành Tôm. Tía Tôm thì thích tên Tèo. Thế Thành, Tôm, Tom, Tèo tên Tôm tất.

Tôm từa tựa thằng tiểu tử, thấp tủn. Tai thỏ. Tay tai tái. Trán to thông thái. Tóc tua tủa. Thận tốt. Trứng tròn, trong trắng (trai tân). Tim to tướng. Thân thể tong teo, thiếu thực. Tuy thế, trời trao Tôm tính tình thân thiện, tinh thần thép, trí tuệ thông thái, tài truyền thông, thực tài trong trường, Tôm tự trào: tao thiên tài!

Thân thế Tôm trung trung. Tía Tôm trồng trà, trồng tre, trồng tràm thu tiền thêm tiền Tôm trong trường thuở trước. Tôm thấy thế, Tôm thề: Ta thề thành tài, trả tiền tía. Tuy thế, thành tài, thoát trường, Tôm theo truyền thông, tháng tầm tám triệu. Tôm tiêu tiền tung tóe. Thiếu tiền, Tôm tới tía thốt tẽn tò: Tía, thêm tiền Tèo! Tía Tôm trợn trắng tròng: Trời, thằng Tèo trời tru trời triệt, tháng trước tao thêm 8 trăm, tháng tư thì triệu tư, tháng tới thêm tiền, Tèo, trí tuệ thiếu thế, trơ tráo thế trời??? Tôm thêm thắt: Tại tụi tập thể tiệc tùng, thôi thì triệu tám, tía thêm Tèo trả tiền trọ, tiền thoại, tiền tửu…Tuy thế, tía Tôm thương Tôm thêm tôm tiền trả tiền thuế, tiền thuốc, tiền tán tỉnh tới thiếu thốn trống trải. Tía Tôm tính tới trồng tiêu thêm thu tiền…

Tính tình Tôm thân thiện, thui thủi. Tôi, Thủy Thành, Thành, Thanh Tú, Thu Thủy, Thu Trang, Thanh Thư, Thiện, Trà, Terry, Thảo, Tòan Tống, Tây, Tùng, Tính, Thùy Trang, Trúc…tới thân Tôm. Tụi tôi thường tụ tập tiệc tùng. Tôm theo, thích thú. Tuy thế, Tôm thường trốn tăng tam tăng tứ. Tụi tôi tóm Tôm, Tôm tu tửu, tôm tê tê, tôm tè, tôm té, tôm thất thủ tại trận. Thỉnh thỏang tụi tôi tiệc tùng, Tôm trốn trong tủ thủ thế tránh tu tửu. Tụi tôi thương, tha Tôm tám trận, trận tiếp, Tôm tóc tai tơi tả tu tửu tới tấp. Tôm tưởng tắt thở, tôm tái, tơi tả…tụi tôi tha, tụi tôi thương Tôm, tiếp tục thân Tôm.

Tôm thích thể thao. Tôm thích tuyển Tam Trư, thằng Terry. Tôi thì thích tuyển Thiên Thanh. Trong tháng, trận Thiên Thanh – Tam Trư trong toàn thể Thế thể thao trận thử thách trước tháng 8, Tôm thách: Tam Trư trên Thiên Thanh, Thiên Thanh tất thua, tôi thấy thế, tôi tới: Thế Thiên Thanh thua thì tao thua trăm tư, Tam Trư thua thì Tôm thua trăm tám, tiền trao trước Tết? Trước trận, Terry trật tay, trở thành tuyển thủ thừa. Tam trư thiếu tuyển thủ. Tam Trư toàn thủ. Thế trận tan tác. Trận tắt, Tôm thẫn thờ, Tam Trư thua te tua, Tôm thiếu tiền tôi tới Tết. Tôm trừa, thề từ thể thao, thi thố tất tần tật…

Từ trước, Thảo thích Tôm, Tôm thích Thủy Thành, Thủy Thành thích Thành, Thành thích Thu Thủy… Thành thân Tôm, Thành to tướng, túi tiền triệu, tóc tai tươi tốt. Thành tới Tôm tâm tình: Tao trao tấm tình tao tới Thu Thủy, Tôm thay tao? Tôm thì thào: thật? Thành tung tiền: Tiền thừa, tới Thu Thủy thay tao! Tôm tới Thu Thủy trao thư tình Thu Thủy. Tim Thu Thủy thẫn thờ, trả tình thư, thắc thỏm trao tình tới Thành. Tiếp theo, Thành, Thu Thủy thành thân, Tôm tươi tắn tí tởn. Tuy thế, Tôm thấy tủi thân. Tôm thương Thủy Thành thiệt tình, Thủy Thành thừa tình, thừa thằng tán, thích tây. Tôm thất tình, thẫn thờ. Tôm tìm tứ thơ, tôm tả trời tả trăng. Thơ trác tuyệt. Trông thấy Tôm teo tóp tả tơi thất thế tưởng tự tử …

Tuy thế, từ từ Tôm thức tỉnh, Tôm thấy trời trong trẻo. Tôm thề, ta thề ta tứ tuần thành tiền tài trăm tỉ triệu. Tôm từ thơ, tiếp tục theo truyền thông. Tôm tằn tiện, trữ tiền trong tủ, Tôm thật tài. Toàn thể tin tưởng. Tôm thường tỉ tê: tao thích tai to, tốt tướng trong thời tiết tới…Tôi than: Thôi, Thằng thú, tham thế? tai to thì to, tướng tốt tao thấy thừa. Tôm thốt trả: thời thế, tao to thành tạ tư thì … Tôi tát Tôm: thôi, trở thành Tôm tháng 8 thôi! Tuy thế, tôi thực tình thích Tôm thừa tiền, thành tạ tư, thân thể to, tình tiền tài … tung tẩy. Tôm thường thèm thế…

———–

Thơ thẩn tặng Tôm! Thằng thân thứ tư trong trường…

Tạm thời thế. Tối thức thì tiếp!

1 Comment

  1. KA-HP-VN May 11, 2013 at 5:18 pm

    Truyện tuyệt tác toàn T
    @@

    Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *